10 bí kíp giúp các bà nội trợ nấu ăn an toàn

Để nấu được những bữa ăn ngon và an toàn cho gia đình, chọn đúng dụng cụ nấu nướng là cần thiết nhưng chưa đủ. Các bà nội trợ cần “bỏ túi” thêm cho mình những bí quyết để nâng cao trải nghiệm nấu nướng, đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm và gia tăng tuổi thọ cho các vật dụng nấu nướng.

Dưới đây là 10 mẹo giúp nấu nướng an toàn và hiệu quả:

1. Làm nóng dụng cụ đúng cách

Để tránh sốc nhiệt, hạn chế làm hỏng bề mặt dụng cụ nấu nướng và giúp thực phẩm chín đều, các bà nội trợ cần làm nóng dụng cụ một cách từ từ, từ nhiệt độ thấp đến cao, cho đến khi đạt đến mức nhiệt lý tưởng rồi mới cho nguyên liệu vào nấu.

2. Chọn dụng cụ xào nấu phù hợp

Để hạn chế tối đa sự tác động lên bề mặt nồi/ chảo, nên chọn đũa/thìa dùng để xào nấu là những vật dụng được làm bằng gỗ hoặc silicone thay vì kim loại. Các dụng cụ bằng gỗ và silicone với đặc tính êm ái, hạn chế trầy xước và đảm bảo đặc tính chống dính cho nồi/chảo.

3. Duy trì nhiệt độ trung bình khi làm các món áp chảo 

Khi làm món áp chảo như bít tết, các bà nội trợ cần hạn chế đun nấu ở nhiệt độ quá cao, mà chỉ nên duy trì nhiệt độ ở mức trung bình cao. Như vậy, cos thể hạn chế thành phẩm bị quá lửa, mà vẫn giữ được dinh dưỡng cho thức ăn, đồng thời đảm bảo không cos tác động xấu đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Trong quá trình nấu nướng, các bà nội trợ nên thường xuyên khuấy đảo thức ăn

4. Hạn chế dầu mỡ trong quá trình đun nấu 

Như chúng ta đã biết, dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Sử dụng dầu mỡ quá nhiều không chỉ có thể khiến bạn tăng cân nhanh, mà còn gia tăng tình trạng mắc các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ, bệnh tiểu đường,…

Với dụng cụ nấu nướng được phủ gốm của Haatz, bạn có thể hạn chế tối đa dầu mỡ trong quá trình đun nấu nhờ đặc tính chống dính tuyệt vời, giúp bạn tạo ra những bữa ăn lành mạnh hơn cho gia đình, đồng thời cũng dễ dàng vệ sinh lau dọn.

5. Vệ sinh dụng cụ nấu nướng đúng cách 

Không chỉ vệ sinh phần nồi tiếp giáo với thức ăn , mà phần tay cầm hay vùng phía ngoài cũng nên thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ để duy trình tình trạng mới của sản phẩm.

Đối với những dụng cụ nấu nướng được làm từ các vật liệu như gang tráng men hay thép không gỉ thì vệ sinh trong và ngoài sản phẩm là điều bắt buộc giúp chúng gia tăng tuổi thọ.

Nên hạn chế sử dụng dầu mỡ trong quá trình nấu nướng

6. Bảo quản dụng cụ nấu nướng đúng cách

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, để bảo quản chúng đúng cách, bạn nên sử dụng một lớp vải mềm bảo vệ ở giữa khi chồng các dụng cụ lên nhau, nhằm tránh trầy xước. Điều này đặc biệt là cần thiết và quan trọng đối với các dụng cụ được làm bằng vật liệu nhôm rất dễ sứt mẻ, trầy xước.

7. Sử dụng loại dụng cụ nấu nướng phù hợp với từng món ăn.

Mỗi một chiếc nồi hay chảo thường chỉ phù hợp để nấu một vài món ăn nhất định, thường phụ thuộc vào vật liệu cấu tạo nên nó. Ví dụ như các dụng cụ được làm bằng thép không gỉ thì thường là vật dụng lý tưởng để nấu các món ăn ở nhiệt độ cao như xào, om; còn những dụng cụ được làm từ gốm thì rất phù hợp để với những món ăn yêu cầu phải hầm trong thời gian dài như là súp, sốt vang,…

8. Hạn chế shock nhiệt cho các dụng cụ nấu nướng.

Việc chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ khiến các sản phẩm – kể cả tốt đến đâu – đều bị shock nhiệt. Vậy nên cần để nồi chảo nóng và nguội từ từ, hạn chế việc vừa đun nấu xong đã cho luôn vào nước lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ quá cao như vậy khiến các sản phẩm dễ bị cong vênh, ảnh hưởng đến tuổi thọ thực tế của chúng. Đặc biệt là đối với những dụng cụ được làm bằng gang, rất dễ bị nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nên kiểm tra xem các dụng cụ nấu nướng của mình có phù hợp để sử dụng trên loại bếp đang có hay không.

9. Nên khuấy đều trong quá trình nấu nướng, hạn chế cháy thức ăn do tụ nhiệt không đều.

Trong quá trình nấu nướng, các bà nội trợ nên thường xuyên khuấy đảo thức ăn, đặc biệt khi sử dụng chảo để xào nấu, bởi các sản phẩm này thường tập trung nhiệt ở khu vực trung tâm, nếu không đảo đều tay, sẽ dễ khiến thức ăn bị cháy hoặc chín không đồng đều, giảm giá trị dinh dưỡng, giảm thẩm mỹ và ảnh hưởng đến độ ngon của thức ăn.

10. Kiểm tra độ tương thích và yếu tố an toàn của dụng cụ nấu nướng khi sử dụng trên các loại bếp khác nhau.

Một vài loại nồi chảo sinh ra chỉ nên được sử dụng trên một vài loại bếp cố định, nếu cố gắng sử dụng các loại bếp khác, có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của sản phẩm. Vậy nên, trước khi bắt đầu nấu nướng, các bà nội trợ nên kiểm tra xem các dụng cụ nấu nướng của mình có phù hợp để sử dụng trên loại bếp đang có hay không.

Trên đây là 10 tips giúp các bà nội trợ có thể nấu ăn ngon hơn và gia tăng tuổi thọ của nồi chảo. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn! Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon và nhiều dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *